Raspberry Pi Việt Nam xin giới thiệu đến các bạn các phiên bản hệ điều hành đang được sử dụng với Raspberry Pi. Xin lưu ý, có phiên bản sẽ chỉ tương thích với Raspberry Pi 2, có phiên bản sẽ tương thích với tất cả các phiên bản Raspberry Pi. Vì vậy xin hãy lựa chọn đúng phiên bản mà mình cần sử dụng.

He-Dieu_Hanh-Raspberry-Pi

1. Raspbian

Raspbian là phiên bản hệ điều hành phổ biến nhất trên Raspberry Pi. Đa số người dùng sẽ được khuyên sử dụng phiên bản HĐH này. Nhưng tại sao?

Raspbian là một hệ điều hành dễ sử dụng và với sự hỗ trợ tốt của cộng đồng trên thế giới. Hơn thế nữa, Raspbian là phiên bản không chính thức của Debian Wheezy – một  phiên bản Linux có tiếng. Raspbian rất đơn giản và quen thuộc. Nó là nền tảng rất tốt cho những người mới bắt đầu làm quen với Raspberry Pi nói riêng và Linux nói chung. Giống như một chiếc máy tín Windows, Raspbian bao gồm các ứng dụng đa phương tiện và đồ họa (xem ảnh, xem phim, soạn thảo notepad), và nếu bạn cần nhiều hơn, bạn có thể cài thêm các gói phần mềm khác như trình duyệt internet, nhắn tin, bộ phần mềm văn phòng, vv

raspbian-screenshot

Tương thích: Raspbian tương thích mọi phiên bản Raspberry Pi

Download Raspbian: Các bạn có thể tải phiên bản Raspbian mới nhất TẠI ĐÂY.

User: pi

Password: raspberry

2. RaspbianVN Customize

Đây là phiên bản hệ điều hành dựa trên nền tảng Raspbian nhưng được Raspberry Pi Việt Nam tùy biến lại cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng tại Việt Nam và đặt tên là RaspbianVN Customize. Các tính năng của RaspbianVN Customize

  • Hỗ trợ đầy đủ mọi tính năng của phiên bản Raspbian gốc
  • Được cài sẵn Driver USB Wifi TP Link WN725N do Raspberry Pi Việt Nam cung cấp
  • Cài sẵn bộ phần mềm văn phòng LibreOffice. Đây là bộ phần mềm tương tự Microsoft Office với Word, Excel, Powerpoint, …..
  • Tích hợp bộ gõ tiếng Việt IBus – Unikey mạnh mẽ
  • Cài sẵn dịch vụ Remote Desktop cho phép bạn điều khiển Raspberry Pi từ xa qua Internet

Tương thích: RaspbianVN Customize tương thích với mọi phiên bản Raspberry Pi

Download: Bạn có thể tải RaspbianVN Customize từ server của MegaUpload. Phiên bản mới nhất ngày 24/05/2015

User: pi

Password: raspberrypi

Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triên thêm phiên bản RaspbianVN Customize trong thời gian tới. Nếu các bạn có đóng góp xin vui lòng gửi mail về info@rpi.vn.

3. Ubuntu MATE

Ubuntu MATE có một cộng đồng rất tích cực và làm việc chăm chỉ để phát hành một phiên bản của Ubuntu MATE cho Raspberry Pi 2, đó là Ubuntu 15.04. Đây là phiên bản chính thức đầu tiên hỗ trợ Raspberry Pi 2 mới nhất. Các phiên bản Ubuntu 15.04 còn được gọi với tên mã: Vivid Vervet. Vivid Vervet cung cấp rất nhiều tính năng thú vị và các cải tiến trong kernel để đáp ứng nhu cầu Video HD.

Tương tự Raspbian, Ubuntu Mate có giao diện Desktop và nó biến Raspberry Pi thành máy tính để bàn hấp dẫn có giao diện trực quan với nhiều phần mềm được khuyên dùng bởi chính Raspbian. Bạn sẽ có ứng dụng xem ảnh Shotwell, trình email Mozilla Thunderbird và trình duyệt web Mozilla Firefox, phần mềm văn phòng LibreOffice, phần mềm nhắn tin đa năng Pidgin, trình nghe nhạc Rhythmbox, hoặc Transmission để tải Torrent.

Tương thích: Ubuntu MATE tương thích với Raspberry Pi

Download Ubuntu MATE: Ubuntu MATE đã sẵn sàng cho tải về TẠI ĐÂY, hoàn toàn miễn phí.