6 hệ điều hành tương thích với Raspberry Pi 4

Raspberry Pi 4 đã ra mắt được một thời gian dài với nhiều sự thay đổi trong phần cứng, tuy nhiên có nhiều hệ điều hành hiện tại vẫn chưa tương thích với phiên bản Pi mới này. Vì vậy chúng tôi đã thực hiện một số thử nghiệm với các hệ điều hành để giúp các bạn có được sự lựa chọn tốt nhất.

Đáng tiếc, trong danh sách tương thích này chưa có tên gọi của đại diện đến từ họ nhà Windows là Windows 10 IoT.

Việc thay đổi phần cứng dẫn đến các hệ điều hành cũ cho Raspberry Pi 3 không thể chạy trên Raspberry Pi 4, bao gồm cả hàng “hãng” là Raspbian. Dưới đây, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số hệ điều hành có thể hoạt động tốt trên Raspberry Pi 4 Model B 2019 mà chúng tôi đã kiểm tra thực tế.

1. RASPBIAN BUSTER

Hệ điều hành “chính hãng” Raspbian Buster mới nhất

Dĩ nhiên, nhắc đến hệ điều hành cho Raspberry Pi thì phải nói đến Raspbian đầu tiên bởi nó là hàng “chính hãng”, được tối ưu trên nền Debian và dành riêng cho Raspberry Pi. Với sự thay đổi lớn về phần cứng ở Raspberry Pi 4 thì nhà sản xuất đã bắt buộc phải nâng cấp hệ điều hành lên phiên bản Buster để khiến bo mạch chạy tốt nhất có thể.

Raspbian cung cấp một giao diện đồ họa như Windows, có tích hợp sẵn rất nhiều ứng dụng văn phòng như LirecOffice (tương tự Microsoft Office), trình nghe nhạc VLC Player, trình email client, trình duyệt web Chrome. Nó hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu sử dụng văn phòng cơ bản. Đúng như “trùm cuối” của Raspberry Pi Foundation, với Buster thì Raspberry Pi 4 đúng nghĩa là một máy tính.

Bạn có thể tải Raspbian tại đây: https://www.raspberrypi.org/downloads/

2. LibreELEC

LibreELEC - Hệ điều hành chuyên Media cho Raspberry Pi 4
LibreELEC – Hệ điều hành chuyên Media cho Raspberry Pi 4

Nhắc đến hệ điều hành đáp ứng nhu cầu Media thì có hàng loạt cái tên như OSMC, OpenELEC, RuneAudio, Volumio, … Nhưng nếu vừa đáp ứng nhu cầu nghe nhạc, xem phim lại phải vừa tương thích với Pi 4 thì LibreELEC là cái tên xứng đáng. Bởi đến thời điểm hiện tại, OSMC vẫn chưa tương thích tốt với họ hàng nhà Pi 4.

LibreELEC (viết tắt của Libre Embedded Linux Entertainment Center) là 1 nhánh phi lợi nhuận của OpenELEC, hệ điều hành dựa trên nền tảng Linux để chạy Kodi. LibreELEC được tách ra khỏi OpenELEC từ tháng 3/2016. Chức năng chính của LibreELEC là khởi tạo môi trường để chạy ứng dụng Kodi, biến thiết bị của bạn thành 1 rạp hát tại gia thực thụ. LibreELEC thực chất là hệ điều hành mã nguồn mở dựa trên nhân Linux, được tùy biến để loại bỏ các chức năng phức tạp, chỉ giữ lại chức năng chính là vận hành Kodi hoàn hảo. Ưu điểm của LibreELEC là chiếm ít tài nguyên, không ngốn RAM nên thường được lựa chọn để cài đặt cho các máy tính nhúng (Raspberry Pi, Odroid C2…) hoặc PC, Laptop.

Không chỉ biến thiết bị nhúng thành máy tính HTPC mạnh mẽ, LibreELEC còn tạo ra 1 trung tâm đa phương tiện đa năng, hỗ trợ quản lý phim, TV show, hình ảnh, nhạc… Có thể nói, Libre ELEC với Kodi là 2 chương trình luôn song hành cùng nhau để tạo ra trải nghiệm đa phương tiện khổng lồ, chất lượng cho người dùng.

Bạn có thể tải LibreELEC cho Pi 4 tại đây: https://libreelec.tv/raspberry-pi-4/

3. Arch Linux ARM

ArchLinux ARM dành cho Raspberry Pi 4

Archlinux là một Distro phát hành cuốn, có nghĩa là nó không có các phiên bản cố định kiểu như Ubuntu 14.04, Ubuntu 14.10… mà nó luôn luôn đổi mới. Cho nên, đối với Archlinux, lúc nào ta cũng có thể có được những phần mềm mới nhất, kernel mới nhất, hệ thống mới nhất, bắt kịp với sự lớn mạnh từng ngày của thế giới Linux.

Tương tự như vậy, ngay sau khi Raspberry Pi 4 ra đời thì Arch Linux đã được cập nhật phiên bản mới để tương thích với phần cứng này. Nó rất cơ bản, đơn giản nhưng cực kỳ dễ tùy biến. Nếu bạn là người thích vọc vạch thì đừng ngại ngần tải Arch Linux ARM tại đây: https://archlinuxarm.org/platforms/armv8/broadcom/raspberry-pi-4

4. Kali Linux

Kali Linux mới nhất cho Pi 4

Chúng tôi đã từng có bài viết hướng dẫn cài Kali Linux trên Raspberry Pi 3 nên có thể bạn không lạ lẫm gì với hệ điều hành này. Kali linux là hệ điều hành nhân linux, tích hợp sẵn nhiều công cụ cho mục đích kiểm thử hay xâm nhập phân tích lỗ hổng bảo mật, do Offensive Security – trung tâm đào tạo bảo mật hàng đầu thế giới về lĩnh vực tester và hacker phát triển. Nói chung, anh em giới bảo mật rất thích hệ điều hành này ^_^

Bạn có thể tải Kali Linux tại đây: https://www.offensive-security.com/kali-linux-arm-images/

5. Volumio

Hệ điều hành Volumio trên Raspberry Pi

Nếu LibreELEC là hệ điều hành chuyên về giải trí với cả audio lẫn video thì Volumio lại là một hệ điều hành chỉ chuyên về âm thanh mà thôi. Tín đồ âm thanh tại Việt Nam chắc chắn biết đến hệ điều hành này. Sự kết hợp giữa Raspberry Pi, Volumion với một DAC chuyên dụng (ví dụ Pifi DAC+ mà chúng tôi cung cấp) sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm âm thanh số chất lượng nhất.

Volumio có thể đọc dữ liệu audio trên Raspberry Pi, USB cắm ngoài, ổ cứng cắm ngoài, ổ cứng mạng, Cloud, … Hoặc bạn có thể cài thêm các plugin chơi nhạc khác ở ngoài như Spotify, …

Đặc biệt, bạn có thể điều khiển Volumio qua máy tính, điện thoại (trình duyệt – miễn phí hoặc app – mất tiền). Nếu bạn có mở cổng Internet nữa thì bạn hoàn toàn có thể điều khiển Volumio từ bất cứ đâu trên thế giới, miễn là có Internet.

Để tải Volumio, bạn truy cập địa chỉ này: https://volumio.org/get-started/

6. Ubuntu

Ubuntu nổi tiếng với giao diện rất đẹp, bóng bẩy. Tuy nhiên, Raspberry Pi 4 chỉ tương thích với Ubuntun bản Server mà thôi. Sẽ rất phù hợp nếu bạn có nhu cầu sử dụng Raspberry Pi 4 làm server, phục vụ cho cá nhân, dev/test lab. Cấu hình hiện tại của Raspberry Pi hoàn toàn đáp ứng được mục đích làm server, tuy nhiên tại Việt Nam bạn sẽ cần giải quyết bài toán về sự ổn định của mạng, điện.

Kết luận

Khi đã chọn được hệ điều hành phù hợp, bạn có thể bắt đầu cài đặt và sử dụng Raspberry Pi. Nếu chưa biết cài, bạn có thể xem qua bài viết Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành trên Raspberry Pi.

Ngoài 6 hệ điều hành ở trên thì còn rất nhiều các phiên bản khác như Retro Pie, HASS, … Tuy nhiên, chúng tôi chưa có thời gian test trải nghiệm nên chưa đưa thông tin đến với các bạn được. Nếu bạn nào đã từng trải nghiệm, xin hãy chia sẻ với chúng tôi và bạn đọc qua thông tin phía dưới.

Chúc các bạn thành công.

Raspberry Pi Việt Nam